TÌM HIỂU THANG MÁY CÓ PHÒNG MÁY SỬ DỤNG ĐỘNG CƠ KHÔNG HỘP SỐ

Thang máy sử dụng động cơ không hộp số và có hộp số đều chạy em như nhau nếu lắp rail chuẩn và cài đặt thông số biến tần chính xác. Độ êm ái khi vận hành của một chiếc thang máy không do động cơ quyết định mà là ở chất lượng của khâu lắp đặt.

Nếu xét trên tiêu chí về cấu tạo phòng máy thì thang máy thì thang máy được chia thành hai loại, một là thang máy có phòng máy hai là loại thang máy không phòng máy. Thông thường thang máy có phòng máy sẽ sử dụng động cơ có hộp số còn thang máy không phòng máy sẽ dùng động cơ không hộp số. Vậy có thể làm loại có phòng máy mà sử dụng động cơ có hộp số hay không?

Phòng máy là phần nằm ở phía trên cùng của một công trình (còn gọi là tum kỹ thuật) và là nơi để các thiết bị quan trọng nhất của một chiếc thang máy như máy kéo, tủ điện, gorvernor. Hai loại thang có và không có phòng máy mỗi loại có ưu nhược điểm riêng:

 1. Thang có phòng máy:

      a) Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ
 • Dễ lắp đặt, bảo trì, sửa chữa, cứu hộ.
 • Ra đời trước và chất lượng đã được khẳng định
 • Công nghệ mới hơn

      b) Nhược điểm:

 • Tiêu thụ điện năng nhiều hơn
 • Cần phải làm phòng máy thế nên sẽ khó khăn trong khâu xin phép xây dựng
 • Phải tra dầu hộp số sau một thời gian sử dụng vì thế vừa tốn kém vừa không thân thiện với môi trường

      2. Thang máy không buồng máy:

      a) Ưu điểm:

 • Tiết kiệm điện năng
 • Không cần làm phòng máy

      b) Nhược điểm:

 • Khó bảo trì, sửa chữa
 • Giá cao. Chênh khoảng 40 đến 50 triệu so với loại có phòng máy

Lưu ý: Thang máy sử dụng động cơ không hộp số và có hộp số đều chạy em như nhau nếu lắp rail chuẩn và cài đặt thông số biến tần chính xác. Độ êm ái khi vận hành của một chiếc thang máy không do động cơ quyết định mà là ở chất lượng của khâu lắp đặt.

Từ những ưu nhược điểm của mỗi loại trên thì có giải pháp nào dung hòa, tận dụng tốt ưu điểm và khắc phục tối đa nhược điểm của mỗi loại. Câu trả lời là có, đó chính là giải pháp:

“Lắp thang máy có phòng máy sử dụng động cơ không hộp số.”

Với loại thang máy này thì nó sẽ tận dụng được các ưu điểm của loại không phòng máy như động cơ công nghệ mới, tiết kiệm điện năng lại vừa có thể dễ dàng lắp đặt, cứu hộ, bảo trì.

      3 ) Những công trình nào nên sử dụng loại thang máy gia đình có phòng máy sử dụng động cơ không hộp số:

Thứ nhất: là công trình đó phải xây được phòng máy. Nói chung về thiết kế hố thang máy của loại này giống hệt hố thang máy loại có phòng máy có chăng chiều cao phòng máy sẽ thấp hơn một chút.
Thứ hai: Chủ đầu tư sẵn sàng đầu tư tiền mua thang máy ban đầu cao hơn nhưng hướng tới lợi ích kinh tế lâu dài do động cơ tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng
Thứ ba: Chủ đầu tư là người yêu thích công nghệ mới và sẵn sàng trả tiền để sử dụng.

     4) Giá thang máy có phòng máy động cơ không hộp số bao nhiêu?

Sự chênh lệch về giá giữa thang máy có phòng máy sử dụng động cơ có hộp số và loại không phòng máy với động cơ hộp số chủ yếu là do sự chênh lệch về giá của hai loại động cơ, ngoài ra thang không phòng máy thường sẽ dùng nhiều buly chuyển hướng hơn và cáp tải dài hơn.

Về bản chất thì thang máy mà có phòng máy nhưng dùng loại động cơ có hộp số sử dụng thiết bị giống hệt như loại không phòng máy thế nên giá sẽ tương đương như loại này.

Ví dụ thang máy gia đình loại có phòng máy giá trung bình từ 280 triệu thì loại không phòng máy và loại có phòng máy động cơ không hộp số giá khoảng 315 triệu đến 325 triệu. Lưu ý: Giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu máy kéo, số tầng, địa điểm lắp đặt.

     5) Mua thang máy loại có phòng máy động cơ không hộp số ở đâu.

Loại thang này trên thị trường có sẵn hai dòng một là nhập nguyên chiếc và hai là loại liên doanh lắp ráp cabin trong nước. Với loại nhập khẩu nguyên chiếc thì nên chọn những thương hiệu nổi tiếng, uy tín như Mitsubishi, Otis, Schindler,…

Còn với loại liên doanh thì Quý khách nên tìm đến những công ty có nhà máy sản xuất (sản xuất cabin, khung cơ khí) để yên tâm hơn về khâu hậu mãi, hơn thế nữa nếu mua từ những công ty lớn có nhà máy đàng hoàng thì Quý khách có thể nói là đã mua được tận gốc thay vì mua qua trung gian từ các công ty thương mại.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÌNH VÀ CHU ĐÁO.

TRÂN TRỌNG