MỘT SỐ LƯU Ý KHI CẤP ĐIỆN CHO THANG MÁY

Sau khi phần cơ của thang máy đã lắp xong, công đoạn lắp hệ thống điện sẽ được tiến hành. Chỉ khi lắp đặt xong hệ thống điện thì thang máy mới hoạt động. Việc cần chuẩn bị cho công đoạn này là ngay từ khi xây dựng hố thang chúng ta đã phải tính toán các phương án để đi đường điện sao cho hợp lý và khoa học nhất. Thang Máy Hanotech lưu ý các bạn một số điều cơ bản sau:

Cấp điện 3 pha đến phòng máy có thiết bị ngắt điện  (CB hoặc cầu dao ) đúng trị số qui định. Nguồn điện bao gồm 5 dây  trong đó 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây tiếp đất. Dây tiếp đất không được dùng chung với dây chống sét của toà nhà. Bởi vì nếu nối dây tiếp đất vào dây chống sét, thì hệ thống thang máy sẽ gặp tai hoạ khi có sét đánh mà cọc tiếp đất không tiếp xúc tốt .

Cung cấp điện là việc làm cần thiết để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt thang máy gia đình.

Cung cấp điện là việc làm cần thiết để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt thang máy gia đình.

Việc phải yêu cầu chủ nhà cung cấp điện đến tận phòng máy như trên bởi vì các lý do sau:

–           Đường dây điện từ nguồn đến phòng máy có liên quan trực tiếp đến việc trang trí nội thất, nên thường được thực hiện trước khi hoàn thiện nội thất.

–           Việc phân trách nhiệm rõ ràng nếu có xảy ra cháy nổ điện, phần thang máy sẽ chịu trách nhiệm từ sau CB trên phòng máy.

–           Thông thường chúng ta chưa biết khoảng cách từ nguồn điện tới phòng máy, cách bố trí dây điện nên phần thang máy không thể tính toán được.

Các lưu ý về việc cung cấp điện cho thang máy gia đình

–               Tiết diện dây dẫn với chiều dài dưới 50 mét là 3A /m m2­­.

–           Dây trung tính phải dễ dàng phân biệt với dây pha và dây tiếp đất. Theo qui ước dây trung tính thường có màu xanh lục .

–           Dây tiếp đất thường có màu đen và phải phân biệt với dây pha .

–           Dây pha thường là đen – trắng – đỏ hoặc xanh – đỏ – vàng và dung sai điện áp cho phép  ± 5 %.

–           Nếu có thiết bị ngắt điện cho thang máy ngoài CB trên phòng máy, thì phải có ký hiệu riêng. Ví dụ : “Thang máy “ để tránh nhầm lẫn.

–           Nên có đường dây điện riêng cho thang máy để tránh làm ảnh hưởng đến thiết bị khác và ngược lại.

–           Hệ thống thang máy sẽ sử dụng dây tiếp đất của toà nhà. Vì vậy Thang Máy Hanotech sẽ không chịu trách nhiệm nếu dây tiếp đất không đạt tiêu chuẩn  (phải nhỏ hơn hoặc bằng 10 ohm).